Trang chủ / Tin Tức / Hướng dẫn cách lắp đặt bồn cầu đơn giản đúng kỹ thuật
cach-lap-dat-bon-cau

Hướng dẫn cách lắp đặt bồn cầu đơn giản đúng kỹ thuật

Nhiều người cho rằng việc lắp đặt bồn cầu khá khó khăn và phức tạp. Tuy nhiên, thực tế thì lại khác. Bồn cầu các loại bồn cầu thường đều có chung một cách lắp đặt và rất đơn giản, quan trọng là nên thực hiện theo đúng trình tự. Vì vậy, nếu các bạn còn chưa biết trình tự cách lắp đặt bồn cầu như thế nào thì hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay sau đây!

1. Vật liệu cần chuẩn bị

Bồn cầu được thiết kế chuyên dụng, đây là một trong những vật dụng không thể thiếu của bất kì gia đình nào. Chính vì vậy, cách lắp đặt bồn cầu cũng cần đến những dụng cụ chuyên dụng, để đảm bảo an toàn và lắp đặt một cách chính xác.

Bạn vui lòng chuẩn bị sẵn những thứ như sau: Livo; Tua vít; Vải lau hoặc quần áo cũ; Kìm bấm; Thước dây; Máy khoan, dao đục; Cờ lê, mỏ lết; Băng dính; Hỗn hợp vữa hoặc xi măng; Bồn cầu Viglacera,  INAX, TOTO,…

cách lắp đặt bồn cầu 1 khối inax
Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu – Vài dụng cụ dùng cần có khi thực hiện công việc lắp đặt bồn cầu

2. Cách lắp đặt bồn cầu này có gì cần lưu ý?

Trước khi áp dụng cách lắp đặt bồn cầu sau cần lưu ý kiểm tra tình trạng bồn cầu, làm sạch thiết bị, đường ống và đọc kỹ các lưu ý của nhà sản xuất. Mà cụ thể như sau:

2.1. Kiểm tra bồn cầu

Khi mua bồn cầu nên kiểm tra thật kỹ, tức là phải đảm bảo còn nguyên vẹn, không bị sứt mẻ hay nứt vỡ. Đặc biệt là trong quá trình vận chuyển bắt buộc tránh va chạm để không làm hư hỏng bồn cầu.

Khi phát hiện dấu hiệu bất thường, liên hệ ngay với đại lý để kiểm tra và xử lý kịp thời trước khi lắp đặt bồn cầu

2.2. Làm sạch đường ống nước

Đây là điều cần làm thứ hai trước khi lắp đặt bồn cầu. Vì đường ống dẫn nước đóng vai trò quan trọng khi xả nước vào cầu. Bạn có thể dùng cách lấy vải cũ để lau đường ống sạch sẽ, nhớ xả mạnh nước vào ống từ trước đó để đưa những cặn bã có thể đọng trong đường ống ra ngoài. Khi ống đã thông có nghĩa là bạn yên tâm tiến hành công đoạn tiếp theo.

2.3. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của bồn cầu

Trong khi lắp bồn cầu, nhớ là không bao giờ được phép lấp đầy xi măng, hay trét xi măng vào khoảng trống chính giữa lỗ cầu. Đây là điểm để lỗ cầu và thân cầu cùng tiếp xúc với nhau. Ngoài ra, phần giữa bồn cầu và nền của bồn tắm nhà bạn cần để một lớp đệm cao su, cách này nhằm làm cho vệ sinh nơi lắp đặt sạch sẽ, chống trơn trượt.

2.4. Không lấp đầy xi măng vào khoảng trống giữa lỗ

Trước khi làm bất kì điều gì cũng nên xem hướng dẫn sử dụng: Khi bạn mua bồn cầu về để sử dụng, nhà sản xuất đã ghi rất rõ các thông số kỹ thuật và hướng dẫn kèm theo. Dựa vào đó để thực hiện cho đúng các thao tác.

2.5. Chú ý áp lực nước

Không tự ý tìm cách thay thế các vật dụng đi kèm, hay điều chỉnh chúng với bất kì lý do gì. Nước ở bên trong bồn cầu luôn phải đảm bảo không vượt qua giới hạn >0.3KgF/cm3. Đây là áp lực an toàn, giúp bồn cầu hoạt động ổn định. Nếu để áp lực bồn cầu quá lớn sẽ dẫn việc vỡ bồn cầu rất nguy hiểm.

2.6. Chú ý vệ sinh tấm lọc nước

Trong quá trình sử dụng, bạn có thể kiểm tra két nước thường xuyên, bằng cách tháo tấm lọc nước bên trong bồn cầu cho ra ngoài. Nên lấy đi những chất cặn bã, sau đó lắp đặt lại mọi thứ theo đúng trình tự nhất quán.

3. Tiến hành lắp đặt bồn cầu

Lưu ý: Trước khi tiến hành lắp đặt bồn cầu, bạn nên xem trước ” cấu tạo bồn cầu và nguyên lý hoạt động của nó”

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng

Với mặt bằng được lựa chọn làm nơi lắp đặt bồn cầu các bạn cần phải phân công dọn dẹp sạch sẽ. Thậm chí, ngay cả bồn cầu trước khi đem đi lắp đặt cũng cần được vệ sinh.

Trong trường hợp, muốn thay mới bồn cầu, tức vị trí định lắp đặt đã có bồn cầu cũ thì bắt buộc tháo bồn cầu cũ ra khỏi nhà vệ sinh trước.

Chuẩn bị mặt bằng

Hướng dẫn cách lắp đặt bồn cầu – Chuẩn bị mặt bằng lắp đặt bồn cầu

Bước 2: Định vị ống nước thải

Dựa vào diện tích, không gian của nhà vệ sinh hay bồn tắm kèm theo của gia đình bạn, hãy chiếu theo đó các tiêu chuẩn để định vị vị trí ống nước thải trước khi lắp đặt. Việc làm này nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình phụ, giúp dễ dàng vệ sinh và thuận tiện khi sử dụng.

Xem thêm: Hướng dẫn chọn kích thước xí bệt phù hợp với nhà vệ sinh của bạn

cách lắp đặt bồn cầu inax
Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu – Định vị vị trí của ống nước thải vệ sinh trước khi lắp đặt ( xác định vị trí ống chờ thải)

Bước 3: Lắp đệm cao su vào đế thải của bồn cầu

Bước thứ hai là gắn kết các giẳng cao su với đường ống dẫn thải. Các gioăng cao su thường được bán kèm khi mua sản phẩm.

Trước khi gắn kết các bạn cần phân công làm sạch vị trí tiếp xúc của giăng với đường ống. Tiếp đến là sử dụng keo silicon để gắn chặt gioăng với đường ống cùng nhau.

Lắp một vòng sáp mới( đệm cao su) xung quanh đáy của bồn cầu, chỉ quanh lỗ thoát nước của nó. Các vòng sáp có dạng trơn hoặc có cạnh hình phễu

Lưu ý rằng tuyệt đối không sử dụng các loại keo gây chết độ đàn hồi của giăng cao su khi lắp đặt, như keo 502,… Nếu sử dụng keo gây chết độ đàn hồi gioăng cao su có thể làm ảnh hưởng đến độ kín của bồn cầu, từ đó dẫn tới hiện tượng rò rỉ bồn cầu.

Bước 4: Lắp đặt bồn cầu

Bây giờ các bạn chỉ nên di chuyển bồn cầu vào vị trí cần lắp sao cho tâm lỗ bồn cầu với tâm lỗ chờ sẵn để lắp đặt bồn cầu trùng khít với nhau.

Định vị vị trí của ống nước

Hướng dẫn cách lắp đặt bồn cầu – Lắp đặt bồn cầu vào vị trí được định sẵn

Nếu các bạn sử dụng loại bồn cầu được gắn cố định bằng bu lông trên nền nhà vệ sinh thì khi này trên nền nhà sẽ có bu lông được lắp đặt sẵn. Các bạn chỉ nên đặt bồn cầu sao cho vị trí vít trên bồn cầu với vị trí bu lông cố định bồn cầu với nền khít nhau là được. Có thể thấy việc lắp đặt này đơn giản hơn nhiều so với cách lắp bồn cầu thông minh. Khi lắp nên nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh phần sứ tiếp xúc với bu lông bị sứt mẻ hay rạn vỡ.

Bước 5: Cố định bồn cầu

Sau khi đã lắp đặt khít bồn cầu ở vị trí bulong trên sàn thì các bạn vặn ốc vít lại với nhau. Khi vặn cần phải văn đều từ các phía của bồn cầu để tránh hiện tượng bồn cầu bị vênh hay nứt gãy sứ do độ căng của bồn cầu khi vặn ốc vít gây ra bởi bạn chỉ siết chặt ốc vít ở vài vị trí nào đó của bồn cầu.

Sau khi vặn ốc vít cố định xong các bạn có thể dùng vữa hoặc là silicon để gắn xung quanh biên dạng chân bồn cầu và các ống xả thải với độ rộng khoảng 3cm.

Trong các bước lắp đặt bồn cầu thì đây là bước quan trọng nhất. Do đó, để việc lắp đặt cân bằng nhất các bạn có thể sử dụng thước căn chỉnh mặt bằng.

Bước 6: Lắp đặt két nước

Tiếp đến các bạn nhấc két nước lên rồi đặt vào vị trí đã định sẵn tại bồn cầu sao cho khớp và siết bu lông lại nhưng không siết quá chặt để tránh làm phần sứ bị nứt gãy.

Đưa bu lông xuyên qua bể và đế, sau đó siết nhẹ bằng tay. Hãy chắc chắn không vặn quá chặt các bu lông này quá nhiều nếu không bể sẽ bị nứt.

cách lắp đặt bồn cầu tại nhà
Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu – Lắp đặt két nước cho bồn cầu

Đối với bồn cầu 1 khối , chúng ta sẽ bỏ qua bước này

Bước 7: Căn chỉnh và lắp đặt dây nối của bồn cầu với nguồn cấp nước

Ở bước cận cuối này các bạn căn chỉnh rồi lắp đặt dây nối của bồn cầu với nguồn cấp nước và mở khóa nước. Tiếp đó, phân công kiểm tra thử xem liệu nước đã tràn vào trong két nước đúng mực mong muốn chưa. Để tránh hiện tượng két nước rò rỉ các bạn có thể sử dụng băng tan giữa các mối nối.

Tham khảo thêm hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt vòi xịt thông minh đơn giản.

Bước 8: Lắp đặt nắp ngồi của bồn cầu

Phụ kiện nắp nhựa là một phần không thể thiếu trước khi hoàn thành xong mọi yêu cầu lắp đặt. Có 2 loại kiện nắp nhựa bồn cầu bao gồm: loại nắp thường (bên trái) và nắp bồn cầu thông minh (bên phải). Bạn cứ theo những quy tắc lắp như hình dưới là đạt yêu cầu kỹ thuật với kiện cuối cùng này.

Kỹ thuật lắp đặt nắp bồn cầu đạt yêu cầu
Kỹ thuật lắp đặt nắp bồn cầu đúng quy tắc và đạt yêu cầu

Đây là các bước trong quy tắc kỹ thuật yêu cầu chúng ta cần tuân theo, các cách lắp đặt bồn cầu Inax, bồn cầu Toto, Viglacera và tương tự như hầu hết tất cả các loại bồn cầu từ các nhà sản xuất khác đều có những kỹ thuật khá giống nhau. Quá đơn giản phải không nào?

Sau khi hoàn thành hãy kiểm tra “tiêu chuẩn nghiệm thu lắp đặt thiết bị vệ sinh” để đảm bảo an toàn nhé

Video hướng dẫn lắp đặt bồn cầu chi tiết

XEM THÊM :

One thought on “Hướng dẫn cách lắp đặt bồn cầu đơn giản đúng kỹ thuật

  1. Pingback: Cách Lắp Vòi Xịt Thông Minh Chỉ Với 4 BƯỚC Đơn Giản

Comments are closed.