Trang chủ / Tin Tức / Hướng đặt bồn cầu hợp phong thủy bạn nên biết
hướng đặt bồn cầu hợp phong thủy

Hướng đặt bồn cầu hợp phong thủy bạn nên biết

Phong thủy cho nhà vệ sinh, phòng tắm được dựa trên nguyên tắc “tọa hung hướng hung” nghĩa là đặt tại vị trí hung và hướng ra hướng dung của nhà để “Dĩ độc trị độc”. Chúng ta cùng những lưu ý về hướng đặt bồn cầu theo phong thủy để không đem đến điềm hung cho gia đình.

Mục lục bài viết :

1. Hướng đặt bồn cầu như thế nào là hợp lý?

1.1 Đặt bồn cầu theo hướng hợp phong thủy

Trong phong thủy phòng vệ sinh, hướng đặt bồn cầu được cho là tốt nhất chính là hướng Tây Bắc hoặc hướng Đông. Khi đặt bồn cầu theo các hướng này sẽ mang đến hạnh phúc và bình an cho gia đình.

Bồn cầu là một thiết bị vệ sinh, có chức năng giúp con người giải quyết vấn đề đại tiểu tiện. Do đó, bản chất của thiết bị này không sạch sẽ. Vì vậy, khi thiết kế, xây dựng nhà ở, dù là bồn cầu hay nhà vệ sinh cũng không nên đặt ở hướng tốt vì hướng đặt bồn cầu có thể  làm ảnh hưởng tới các sao lành và vận may của khu vực đất ở. Từ đó khiến gia chủ và các thành viên trong gia đình gặp phải những vấn đề không thuận lợi trong cuộc sống, sự nghiệp.

đặt bồn cầu theo hướng hợp phong thủy
Đặt bồn cầu theo hướng hợp phong thủy

Cũng theo quan niệm phong thủy thì trong ngôi nhà, góc hướng Bắc là góc tượng trưng cho cung sự nghiệp, góc hướng đông Nam là cung tài lộc và góc hướng Tây Nam là cung tình duyên, hôn nhân. Vì vậy, khi đặt bồn cầu hay nhà vệ sinh ở một trong ba góc này đều có thể khiến cho sự nghiệp, tài lộc hay tình duyên, hôn nhân bị cuốn trôi theo nước xả bồn cầu.

1.2 Cấm kỵ hướng bồn cầu quay về hướng Nam

Khi chọn hướng đặt bồn cầu tuyệt đối không để bồn cầu quay về hướng Nam bởi bồn cầu thuộc yếu tố Thủy, trong khi đó hướng Nam thuộc yếu tố Hỏa. Trong phong thủy cách bố trí phòng vệ sinh thì Thủy khắc Hỏa. Do đó nếu đặt bồn cầu quay về hướng Nam sẽ khiến cho công việc của các thành viên trong gia đình gặp nhiều khó khăn, trắc trở.

không đặt bồn cầu hướng nam
Không nên đặt bồn cầu ở hướng Nam

Ngoài ra, cũng không nên chọn hướng đặt bồn cầu ở phía Bắc hoặc Đông Bắc vì dễ gây ra những tác động xấu cho sức khỏe của mọi người trong gia đình. Khi đặt bồn cầu ở một trong hai hướng này có thể khiến gia đình mắc một số căn bệnh như: xơ cứng động mạch, đại tiện bí, đau dạ dày, sỏi thận,…

1.3 Lưu ý khi chọn hướng đặt bồn cầu

Nên chọn hướng đặt bồn cầu phù hợp phong thủy để mang lại nhiều may mắn, sức khỏe. Tốt nhất là chọn nơi cuối hướng gió, đảm bảo kín đáo nhưng vẫn phải dễ tìm. Hướng đặt bồn cầu hợp phong thủy là hướng dữ. Tuyệt đối không đặt bồn cầu ở hướng lành để tránh làm ô uế hướng lành.

2. Vị trí đặt bồn cầu hợp phong thủy

2.1 Không nên xây nhà vệ sinh trung tâm căn nhà

Các thiết kế của căn nhà từ xưa đến nay đều không đặt nhà vệ sinh ở trung tâm, ngoài góc nhìn phong thủy mà còn liên quan đến sức khỏe con người. 3 nguyên nhân sau đây sẽ lý giải cho việc chúng ta nên lưu ý khi chọn hướng đặt bồn cầu:

  • Trung tâm căn nhà thuộc hệ Thổ, nhà vệ sinh chủ yếu là nước là hệ Thủy, theo luật Ngũ Hành thì Thổ khắc Thủy, điều này sẽ khiến cho đường tài vận của chủ nhà gặp trục trặc.
  • Nhà vệ sinh( bồn cầu ) là nơi giải phóng chất thải ra khỏi cơ thể con người, các chất thải sẽ phát sinh ra uế khí. Uế khí này phát sinh ngay trung tâm căn nhà sẽ khiến cho sinh khí căn nhà bị ô nhiễm và ảnh hưởng đến các phòng khác.
  • Trung tâm căn nhà được xem là trái tim vận hành lưu chuyển sinh khí, là nơi giao nhau của mọi vị trí nếu trái tim bị ô nhiễm thì gia chủ dễ gặp điều không may.
cách đặt bồn cầu theo phong thủy
Điều cấm kỵ là bạn không nên để nhà vệ sinh ngay giữa căn nhà (minh họa)

2.2 Không nên cải tạo phòng ngủ từ nhà vệ sinh

Nhìn về mặt thiết kế cùng với hướng đặt bồn cầu. Hầm chứa chất thải nằm ngay dưới nhà vệ sinh. Việc cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ giúp tiết kiệm chi phí và không gian khi số lượng thành viên nhân lên.

Tuy nhiên, việc chất thải tích tụ lâu ngày đã tích tụ rất nhiều uế khí. Việc cải tạo thành phòng ngủ không phù hợp về mặt vệ sinh. Được xem là sai lầm nghiêm trọng trong phong thủy, khiến cho sức khỏe gia chủ giảm sút và đường công danh bị ảnh hưởng vì các uế khí dần khiến chúng ta khó chịu.

2.3 Lưu ý hướng đặt bồn cầu và hướng cửa chính

Trong thiết kế dân dụng, luôn có nguyên tắc là hướng đặt bồn cầu không nên trùng với hướng nhà. Xét theo góc độ cảm giác thì việc quay mặt bồn cầu theo hướng đường để giải quyết vệ sinh thì đó là việc không thoải mái, khiến cho việc giải quyết chất thải khó khăn hơn.

Mặc dù chưa có một nghiên cứu về phong thủy nhà vệ sinh chính xác, là hướng đặt bồn cầu và hướng nhà có nên khác nhau không? Nhưng đây là kinh nghiệm đã được truyền qua bao thế hệ. Cho nên để đảm bảo cho đường tài vận không gặp trục trặc gia chủ nên thực hiện đặt bồn cầu theo điều trên thì sẽ tốt hơn.

Bồn cầu và gương không được đối diện trực tiếp với cửa phòng tắm.

hướng đặt bồn cầu theo phong thủy
Cách đặt bồn cầu theo phong thủy là không nên đặt bồn cầu trùng với cửa chính hay bất kỳ cửa nào trong nhà, nên đặt bồn cầu ở góc khuất

2.4 Nhà vệ sinh không nên đặt ở hướng tây nam, đông bắc hoặc nam

Khoa học phong thủy căn cứ theo tứ phương tám hướng giúp ngôi nhà hấp thủ đủ tinh khí của đất trời. Hướng đặt bồn cầu cũng căn cứ vào phương thức trên. Vì nhà vệ sinh là hệ thủy nên chúng ta cần lưu ý đặt hướng bồn cầu đúng phong thủy và tránh các đại kỵ sau đây:

  • Hướng Bắc hoặc hướng Đông Bắc (còn gọi là hậu quỷ môn) của nhà ở mà đặt nhà vệ sinh thì kết quả gia môn sẽ gặp bất hạnh.
  • Ngoài phương vị Bắc, Đông Bắc thì nhà vệ sinh thuộc phương vị Tây Nam cũng thuộc hung tướng.
  • Gia chủ cũng không nên đặt nhà vệ sinh ở hướng Nam. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến vận khí của bản thân, nhất là về công danh và tài lộc.
  • Đồng thời, vị trí nhà vệ sinh cũng phải tránh phương vị xung khắc với tuổi của chủ nhà. Đây là yếu tố tiên quyết khi bạn quyết định lựa chọn nhà cho tổ ấm của mình. Gia đình hòa hợp hay bất hòa phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này.

2.5 Nhà vệ sinh phải có lỗ thoáng khí và ánh sáng

Nhà vệ sinh kết hợp với nhà tắm là nơi thư giãn, thoải mái để mọi người tìm đến sau một ngày làm việc căng thẳng. Nhà vệ sinh không thông thoáng, ẩm ướt mà không được thông gió và ánh sáng tiệt trùng. Thì dễ tích tụ uế khí, mùi hôi, khiến cơ thể khó chịu.

Vì vậy, mặc dù nhà vệ sinh nằm ở vị trí khuất nhất nhất trong căn nhà. Chúng ta cũng nên lắp đặt thông gió, cửa sổ để thoáng khí. Ống thông hơi chạy bằng điện hoặc cửa sổ nhỏ cũng đủ giúp không gian nhà vệ sinh thêm thoáng đãng.

hướng đặt bồn cầu
Xây nhà vệ sinh ở vị trí thoáng mát, có ánh sáng tự nhiên

Xem thêm: Những điều cần biết về bồn cầu

2.6 Không đặt bồn cầu đối diện với cửa nhà vệ sinh

Khi thiết kế nhà ở, tuyệt đối không để bồn cầu đối diện với cửa ra vào nhà sinh vì điều này có thể khiến gia đình gặp phải tình trạng thất thoát về tiền bạc, tài chính. Hơn nữa, cách thiết kế này lại rất thiếu thẩm mỹ, có thể gây ra nhiều bệnh tật, ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Theo đó, vị trí tốt nhất để đặt bồn cầu là vuông góc và cách xa cửa ra vào nhà vệ sinh. Trong trường hợp nhà vệ sinh có diện tích nhỏ hẹp thì có thể di chuyển vị trí bồn cầu một chút để bồn cầu nằm chếch với cửa ra vào.

2.7 Chú ý vị trí lắp đặt giữa bồn cầu và đầu giường ngủ

Điều tiếp theo mà các bạn cần chú ý khi chọn hướng đặt bồn cầu đó là không đặt ở vị trí tường sát với giường ngủ. Nếu đặt bồn cầu sát tường với giường ngủ có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với giấc ngủ của chủ nhân căn phòng ngủ. Các tiếng đóng mở nắp bồn cầu, xả nước có thể làm giấc ngủ bị gián đoạn, gây ra tình trạng mất ngủ, đau đầu.

Không đặt bồn cầu cạnh giường ngủ
Không nên đặt bồn cầu cạnh tường, sát đầu giường ngủ

Với phong thủy nhà vệ sinh trong phòng ngủ, trong trường hợp không thể thay đổi vị trí lắp đặt bồn cầu thì có thể sử dụng nắp bồn cầu sưởi ấm, đổi vị trí kê giường để hạn chế sự ảnh hưởng.

2.8 Không đặt bồn cầu hướng thẳng vào giường ngủ

Nếu hướng đặt bồn cầu không chiếu thẳng vào giường ngủ có thể giúp chủ nhân căn phòng ngủ ngủ ngon hơn. Ngược lại, nếu bồn cầu hướng thẳng vào giường ngủ sẽ khiến nguồn tà khí tràn vào phòng, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tối sức khỏe. Ngoài ra, cũng tuyệt đối không nên cải tạo phòng vệ sinh thành phòng ngủ vì vốn dĩ phòng vệ sinh là nơi không sạch sẽ, đặt ở các cung xấu để trấn áp sao dữ. Nếu các bạn muốn cải tạo phòng vệ sinh để tận dụng không gian thì có thể biến chúng thành phòng chứa đồ.

2.9 Bố trí bồn cầu và phòng bếp

Như đã nói, bồn cầu vốn thuộc cung Thủy, trong khi đó nhà bếp lại thuộc cung Hỏa. Hai cung này khắc nhau nên nếu đặt cạnh nhau sẽ tạo ra các luồng năng lượng hỗn loạn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Do đó, khi thiết kế các bạn nên chọn hướng, vị trí đặt cho phù hợp phong thủy nhà vệ sinh và bếp

không đặt bồn cầu cạnh bếp
Đặt bồn cầu cạnh bếp có thể tạo ra luồng năng lượng hỗn loạn

3. Liên hệ Nội thất Ra Khơi để nhận được tư vấn hướng đặt bồn cầu.

Bạn đang chuẩn bị để xây dựng tổ ấm cho gia đình hay nâng cấp ngôi nhà. Đừng chần chờ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nội Thất Ra Khơi với nhiều năm kinh doanh trên thị trường đã nắm bắt được tâm lý tiêu dùng của người dân.

Toto và Inax là 2 nhãn hiệu thiết bị vệ sinh Nhật Bản rất được ưa chuộng. Với nhiều mẫu mã đa dạng phù hợp cho ngôi nhà của bạn. Bài viết hướng đặt bồn cầu vừa được chia sẻ được Nội Thất Ra Khơi nghiên cứu và kiểm nhận trong nhiều năm.

Bài viết liên quan: 

phong thuy nha ve sinh trong phong ngu

phong thủy nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Nên trồng cây gì trong nhà vệ sinh để thanh lọc không khí hiệu quả!