Trang chủ / Tin Tức / Cách bố trí phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh đúng cách nhất
phong thủy nhà bếp nhà vệ sinh

Cách bố trí phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh đúng cách nhất

Bố trí phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh sao cho hợp lý là điều vô cùng quan trọng trong thiết kế nhà ở. Việc bố trí không đúng sẽ ảnh hưởng xấu đến phong thủy chung, đem đến những điều không may cho gia chủ. Vậy như thế nào để thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh chuẩn? Ở bài viết này, Nội Thất Ra Khơi sẽ chia sẻ cách bố trí và một số cách hóa giải phong thủy cho nhà bếp và nhà vệ sinh mà bạn nên biết.

phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh NTRK

1. Cách bố trí nhà vệ sinh và nhà bếp hợp phong thủy

Không đặt cửa nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau

Xét về mặt phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh thì 2 khu vực này thuộc hệ khắc nhau. Nhà bếp thuộc hệ Hỏa, trong khi đó nhà vệ sinh mang hệ thủy. Đây là mối quan hệ tương khắc, đối lập nhau. Do đó, khi thiết kế bố cục nội thất gia đình các gia chủ nên để ý kỹ điều này. 

Cách bố trí bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau sẽ phạm vào những điều xấu theo phong thủy. Tránh điều này sẽ giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình không bị ảnh hưởng tới tài vận, may mắn và sức khỏe.

Nếu trước đó gia chủ đã thiết kế 2 khu vực này đối diện nhau thì nên sửa lại khi có thể. Trường hợp rất khó hoặc không thể sửa lại thì gia chủ nên dùng vách ngăn hoặc tấm chắn để ngăn cách không gian giữa 2 vị trí để loại bỏ sự xung đột và đối lập về phong thủy.

phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh 2020
Không đặt cửa nhà bếp và nhà vệ sinh đối nhau.

 

Đối với khu vực nhà bếp, theo quy tắc tương sinh tương khắc thì gia chủ nên bổ sung thêm cây xanh. Việc trang trí cây xanh khu vực bếp vừa tăng tính thẩm mỹ, sức sống cho không gian, vừa bổ sung khí Oxy. Hơn nữa, cây cối thuộc hệ Mộc, tương sinh với Hỏa.

Với khu vực nhà vệ sinh, gia chủ cần lau chùi, dọn dẹp thường xuyên. Đây là nơi dễ dàng gây mùi và chứa nhiều âm khí. Hãy tạo điều kiện để không gian nhà vệ sinh có ánh nắng chiếu vào.

phong thủy nhà vệ sinh và bếp 2020
Điều đầu tiên cần lưu ý là không nên đặt cửa nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau.

 

Gia chủ cần phải biết rằng, đặt bếp đối diện cửa nhà vệ sinh là điều cấm kỵ. Vì vậy, hãy cố gắng tìm mọi cách để khắc phục điều này nhé.

Không bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm nhà

Đây là cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh phạm về mặt phong thủy mà không phải gia chủ nào cũng biết. Phòng bếp và nhà vệ sinh là khu vực riêng tư. Vì vậy, việc đặt chúng ở vị trí trung tâm nhà là hết sức sai lầm. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới các thành viên trong gia đình mà còn tác động tới tâm lý của những vị khách.

phong thủy nhà vệ sinh và bếp trong can nhà
Căn bếp hoặc nhà vệ sinh nên được bố trí ở một góc của căn nhà.

 

Bếp là khu vực diễn ra các hoạt động nấu nướng, liên quan tới mùi, dầu mỡ, khói lửa,… Nếu thiết kế ở khu vực trung tâm sẽ khiến mùi lan tỏa khắp không gian. Trong khi đó, toilet là nơi giải quyết nhu cầu thiết yếu của mỗi cá nhân. Đây là nơi chứa nhiều vi khuẩn, xú uế, nếu thiết kế giữa nhà sẽ gây mất vệ sinh và ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Trung tâm ngôi nhà không nên bố trí bếp và nhà vệ sinh mà thay vào đó là giếng trời. Thiết kế này sẽ đem ánh sáng, gió và nguồn năng lượng vào ngôi nhà. Vượng khí phân tán trong nhà giúp gia đạo phát triển tốt, nhiều may mắn và tài  lộc. Vì vậy, khi thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh thì gia chủ nên tránh vị trí trung tâm ngôi nhà.

cách bố trí bếp và nhà vệ sinh
Không thiết kế bếp đặt dưới nhà vệ sinh cũng như trung tâm nhà.

 

Không thiết kế nhà bếp đối diện cửa chính

“Lộ táo khẩu” là điều tối kỵ khi nhà bếp và nhà sinh đối diện cửa chính. Phạm phải điều này sẽ khiến gia đình mất tài lộc, ảnh hưởng tài chính. Để hóa giải thì gia chủ nên chuyển cửa nhà bếp hoặc dùng vật chắn như vách ngăn, rèm,… để ngăn cách 2 không gian này.

Chúng ta đều biết rằng, cửa chính là nơi ra vào, tiếp đón khách. Thêm vào đó, nó cũng là nơi tiếp nhận năng lượng, sinh khí, mang vận may vào nhà. Theo phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh, nếu thiết kế cửa của 2 vị trí này đối diện cửa chính sẽ khiến nguồn tài lộc chảy thẳng vào khu vực xấu. Những xung đột này sẽ khiến tài lộc suy giảm, ảnh hưởng sức khỏe, gia đình lục đục.

Thêm vào đó, việc đặt cửa nhà bếp, nhà vệ sinh đối diện cửa chính cũng khiến các thành viên trong gia đình mất đi sự riêng tư, thoải mái. Đây chính là lý do cần đặt cửa bếp lệch với hướng cửa chính.

phong thủy nhà vệ sinh và bếp
Tránh cửa chính khi thiết kế nhà vệ sinh và phòng bếp.

 

Không đặt nhà vệ sinh ở cuối hành lang

Thiết kế nhà vệ sinh cuối hành lang sẽ phạm vào “lộ xung sát”. Những tạp khí từ hành lang sẽ tràn vào các căn phòng khiến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng. Trong khi đó, nhà vệ sinh lại là nơi chứa nhiều vi khuẩn, xú uế. 

Khi kết hợp với tạp khí từ ngoài vào sẽ khiến sự nguy hiểm nhân lên gấp bội. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn làm giảm sút tài lộc và vận may của gia chủ.

phong thủy nhà vệ sinh và bếp chuẩn
Không nên đặt nhà vệ sinh ở cuối hành lang. 

 

Không đặt bếp sát giường ngủ

Giường ngủ là nơi nghỉ ngơi riêng tư của mỗi thành viên trong gia đình. Nếu đặt sát với bếp sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt về mặt phong thủy. Nguồn năng lượng từ bếp nấu sẽ làm năng lượng khu nghỉ ngơi riêng tư bị nhiễu loạn. Một chiếc giường tốt kê tại vị trí tốt sẽ giúp chủ nhân cảm thấy thoải mái, ổn định được giấc ngủ.

Thêm vào đó, nếu kê sát giường với bếp sẽ khiến sức khỏe của gia chủ bị ảnh hưởng. Không chỉ dầu mỡ, mùi thức ăn mà còn phạm về mặt phong thủy. Hơi nóng của bếp thuộc hệ Hỏa. Trong khi đó Hỏa dễ sinh các bệnh về tim, gan, đồng thời khiến gia chủ dễ cáu gắt, nóng nảy.

phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh chuẩn
Không đặt bếp sát giường ngủ.

 

Thiết kế phong thủy nhà bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh

“Thủy Hỏa xung khắc”,  khi thiết kế nhà ở, gia chủ nhất định không thể bỏ qua quy tắc phong thủy này. Việc thiết kế bếp dựa vào tường nhà vệ sinh sẽ phạm phải điều tối kỵ, gây xung khắc. Bếp thuộc hệ Hỏa, nhà vệ sinh mang hệ Thủy. Nếu đặt 2 khu vực này sát cạnh nhau ắt sinh ra sự đối nghịch, tác động xấu tới tài vận, vượng khí và sức khỏe.

Ngoài mặt phong thủy nhà vệ sinh và bếp, chỉ xét về góc độ thẩm mỹ thì thiết kế này cũng tồn tại nhiều hạn chế. Bếp dựa lưng nhà vệ sinh gây mất mỹ quan, khiến các thành viên trong gia đình cảm thấy không thoải mái khi dùng bữa.

Bên cạnh đó, điều này cũng ảnh hưởng tới sức khỏe bởi vi khuẩn từ nhà vệ sinh sẽ có cơ hội phát triển, lây lan. Dù ưu tiên sự tiện nghi, tiết kiệm diện tích nhưng gia chủ cũng cần cân nhắc thật kỹ về phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh.

cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh
Mô hình NG (Not Good: không tốt) khi thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh.

 

Tiết kiệm không gian căn bếp và phòng vệ sinh bằng vách ngăn

Đối với những ngôi nhà có diện tích hạn hẹp không thể xây tường để ngăn cách nhà vệ sinh và nhà bếp thì có thể dùng vách ngăn cố định. Vách ngăn đóng vai trò là tấm ngăn cách sự đối nghịch và xung khắc của lửa và nước. Việc ngăn chặn sự đối đầu của 2 hệ sẽ cân bằng lại sinh khí cho ngôi nhà, giúp gia chủ hóa giải vận đen mà không cần thay đổi về mặt cấu trúc.

Vách ngăn kính cũng là một gợi ý không tồi giúp gia chủ có thể tạo cảm giác không gian rộng rãi hơn. Bên cạnh đó, chất liệu kính cũng được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ, giúp không gian thêm hiện đại. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng vách ngăn gỗ.

bếp đối diện nhà vệ sinh
Sử dụng vách ngăn để chia không gian.

 

2. Cách hóa giải phong thủy nhà vệ sinh và bếp

Khi làm nhà và thiết kế các không gian thì phong thủy là một trong những vấn đề quan trọng mà gia chủ cần xét tới. Trường hợp thiết kế nhà vệ sinh và bếp không hợp phong thủy thì gia chủ có thể hóa giải bằng những cách dưới đây:

Hóa giải khi bếp đối diện nhà vệ sinh

Hai hệ khắc nhau sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới gia chủ và các thành viên trong gia đình. Nếu trường hợp bắt buộc phải thiết kế như vậy thì gia chủ có thể hóa giải bằng cách đặt tấm mành hoặc tấm bình phong tại cửa bếp/cửa nhà vệ sinh.

Hóa giải thiết kế bếp đặt cạnh nhà vệ sinh

Cửa đối cửa sẽ làm hao tài tốn của, thất thoát tài lộc, ảnh hưởng tới vận may của gia chủ. Thêm vào đó, thiết kế này cũng khiến gia đình không thoải mái khi dùng bữa. Với nhà chung cư, gia chủ hãy thiết kế 2 khu vực này một cách tối giản nhất, tránh các chi tiết rườm rà để hóa giải phong thủy. Không nên tạo ra góc khuất và các cạnh thừa. Ưu tiên dùng màu sắc trung tính, tránh các gam màu nóng.

Cách hóa giải bếp dựa vào tường nhà vệ sinh

Theo phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh thì thiết kế này đã phạm phải điều cấm kỵ. “Thủy Hỏa xung khắc”, nếu phạm phải quy tắc về mặt phong thủy thì gia chủ cần hóa giải với những cách dưới đây:

  • Đặt tủ lạnh hoặc chậu rửa tại bức tường bếp giáp nhà vệ sinh

Nếu thiết kế bếp dựa vào tường nhà vệ sinh thì gia chủ có thể hóa giải bằng cách sắp xếp thiết bị nhà bếp cho phù hợp. Đặt tủ lạnh hoặc chậu rửa tại bức tường tiếp giáp giữa 2 khu vực sẽ góp phần hạn chế sự xung khắc giữa 2 hệ này. Trong khu vực nhà vệ sinh, các vòi nước mang tính thủy, vì vậy không nên đặt sát bếp nấu. Thay vào đó, gia chủ nên đặt chậu rửa bát hoặc tủ lạnh là hợp lý nhất.

Ngoài ra, việc đóng cửa phòng vệ sinh và bật quạt thông gió ngay sau khi sử dụng cũng là điều cần thiết. Nếu phòng bếp có máy hút mùi thì bạn nên bật chúng để giảm mùi dầu mỡ, thức ăn.

thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh
Đặt tủ lạnh và các thiết bị nhà bếp giáp tường.

 

 

  • Sử dụng thạch anh bảo bình đặt trong nhà vệ sinh

 

Khu vực nhà vệ sinh có nhiều âm khí trong khi thạch anh bảo bình là vật chứa dương khí mạnh. Sử dụng thạch anh bảo bình sẽ giúp thu hút hoặc hóa giải âm khí. Muốn tăng sức mạnh thì gia chủ nên cho nước vào trong bình thạch anh. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể bỏ các viên thạch anh vào bình thủy tinh và đặt trong nhà vệ sinh. Nguồn dương khí từ đá thạch anh bảo bình sẽ hóa giải âm khí, tạo không khí trong lành.

Hiện nay, đa phần các tòa nhà chung cư đề thiết kế 2 phòng ngủ sát nhau và nhà vệ sinh được bố trí ở giữa để tạo sự thuận tiện. Tuy nhiên, cách bố trí bếp và nhà vệ sinh này không hợp về mặt phong thủy. Để hóa giải luồng âm khí dùng bình thủy tinh chứa các viên thạch anh là một cách hữu ích. Vừa tiết kiệm, vừa

 Dùng bình thủy chứa thạch anh là một cách thức vừa đơn giản, vừa kinh tế nhưng lại có hiệu quả rất lớn trong việc điều hòa vượng khí cũng như khắc phục vị trí nhà vệ sinh không hợp lý. Như vậy nhờ bình thủy chứa thạch anh bạn có nên đặt bếp cạnh nhà vệ sinh để tiết kiệm diện tích?

3. Những lưu ý khi bố trí phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

  1. Đối với khu vực bếp ăn: Khu vực nhà bếp cần có sự khô ráo và sạch sẽ bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Giữ không gian thoáng đãng, khô ráo, không mùi khó chịu là cách để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.
  2. Rửa chén đũa ngay sau khi ăn: Việc để chén bát và dụng cụ nấu ăn sau khi sử dụng quá lâu sẽ khiến vi khuẩn hoạt động mạnh. Thêm vào đó, nó cũng gây ra sự bừa bộn, sinh mùi hôi khó chịu, thu hút ruồi muỗi.
  3. Không để trẻ vui chơi trong bếp: Trẻ con thường nghịch ngợm, trong khi đó khu vực bếp có nhiều đồ gây nguy hiểm như dao kéo, bình gas,… Vì vậy, không để trẻ nhỏ vui chơi tại khu vực này để tránh va chạm với các thiết bị, đồ dễ vỡ.
  4. Lau chùi, cọ rửa nhà vệ sinh thường xuyên: Nơi chứa có môi trường ẩm ướt như nhà vệ sinh thường chứa rất nhiều vi khuẩn. Do đó, gia chủ cần giữ cho khu vực này luôn sạch sẽ và thoáng khí. Nếu có thể hãy thiết kế thêm ô đón ánh sáng để xua đi âm khí. Thường xuyên vệ sinh, cọ rửa bằng hóa chất chuyên dụng để tránh ẩm mốc và tiêu diệt vi khuẩn.
phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh
Vệ sinh nhà bếp và nhà vệ sinh sạch sẽ.

 

4. Các mẫu thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh đẹp và chuẩn phong thủy

Để không phạm phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh thì gia chủ cần lên ý tưởng thiết kế trước khi xây dựng. Dưới đây là các mẫu thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh hợp phong thủy và đảm bảo tính thẩm mỹ gia chủ có thể tham khảo.

Thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh nhỏ nhắn

Đối với những gia đình có diện tích nhỏ hẹp thì nên thiết kế nhà bếp, nhà vệ sinh nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo tiện ích. Phong cách Nhật và Hàn Quốc mang lại ấn tượng đặc biệt cho không gian. Thiết kế này vẫn đảm bảo bố trí được đầy đủ các dụng cụ cơ bản như bếp gas, lò nướng, tủ lạnh,….

bếp sát nhà vệ sinh
Thiết kế ấm cúng theo phong cách Nhật và Hàn.

 

Nhà bếp tích hợp phòng ăn

Không gian thiết kế nhà bếp tích hợp phòng ăn tạo sự tiện lợi và tối ưu hóa diện tích. Sau khi chế biến xong, các thành viên có thể thưởng thức những món ăn nóng hổi.

bếp đặt dưới nhà vệ sinh
Nhà bếp tích hợp bàn ăn.

 

Thiết kế nhà vệ sinh và nhà bếp với sắc màu tươi sáng

Những tone màu tương mới, tràn đầy sức sống sẽ giúp không gian thêm ấn tượng. Khi thiết kế, gia chủ nên tìm hiểu màu sắc theo phong thủy.

nhà vệ sinh trên bếp
Sử dụng gam màu tươi sáng.

 

Thiết kế giá treo đồ

Tiết kiệm không gian và tạo sự gọn gàng bằng những giá treo đồ là một ý tưởng tuyệt vời. Tuy nhiên, để tránh rối mắt thì gia chủ chỉ nên thiết kế các móc treo đồ dùng cần thiết.

bếp dựa vào tường nhà vệ sinh
Thiết kế giá treo tiện ích và gọn gàng.

 

Thiết kế theo phong cách hoài cổ

Phong cách hoài cổ, vintage ở thời hiện đại đặc biệt được ưa chuộng. Nó giống như một làn gió mới mang lại sự độc đáo với dấu ấn riêng. Nhà bếp hoặc nhà vệ sinh có thiết kế theo phong cách này được nhấn mạnh bởi các thiết bị và vật dụng.

phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh rất quan trọng
Phong cách hoài cổ ấn tượng.

 

Với những chia sẻ trên của Nội Thất Ra Khơi, hy vọng rằng bạn sẽ tìm được những giải pháp tốt nhất cho phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh của không gian nhà của mình. 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *