Trang chủ / Tin Tức / Hướng dẫn lắp đặt thiết bị vệ sinh nhà tắm đúng cách đơn giản
lắp đặt thiết bị vệ sinh

Hướng dẫn lắp đặt thiết bị vệ sinh nhà tắm đúng cách đơn giản

Khác với những phần còn lại của ngôi nhà, phòng tắm không những cần tính thẩm mỹ ở trên mà còn cả tính hợp lý ở dưới. Một sự bố trí sai vài ly hay lắp đặt thiếu bước có thể gây ra phiền phức tai hại. Bạn sẽ tốn kém cả đống tiền nếu không biết cách lắp đặt thiết bị nhà vệ sinh đúng cách.

Thông thường, một phòng tắm sẽ có các thiết bị như: chậu rửa mặt, vòi sen, bồn cầu thông minh nhật bản. Ngoài ra, tùy theo ý muốn của chủ sở hữu, nhà tắm có thể bố trí thêm bồn tắm, và bồn tiểu nam. Trước khi bắt tay vào lắp đặt, bạn cần xác định sơ bộ số lượng thiết bị, các kích thước để có tổng thể hài hòa, khoa học nhất.

1. Hướng dẫn lắp đặt thiết bị vệ sinh 

Trước khi xem cách lắp đặt các thiết bị vệ sinh, các bạn nên xem trước về: kích thước lắp đặt thiết bị vệ sinh

Đầu tiên bạn sẽ cần phải tìm ra vị trí của bồn tắm hoặc vòi hoa sen, bồn rửa và nhà vệ sinh của bạn. Điều này sẽ xác định nơi bạn sẽ cần lắp đặt các đường ống nước.

1.1. Lắp đặt thiết bị xả thải (đường ống xả thải)

Lắp đặt thiết bị xả thải
Lắp đặt ống xả thải

Nguyên nhân của việc nước thoát chậm, tắc bồn cầu… thường là đường ống lắp không đúng kỹ thuật. Do đó, bước này vô cùng quan trọng quyết định sự hoạt động hiệu quả của nhà tắm sau này.

Ống xả thải của bồn cầu cần thiết kế riêng biệt với đường thoát nước của chậu rửa, bồn tắm và sàn. Đường dài của ống nên ngắn nhất có thể và hạn chế sử dụng các mối nối. Lưu ý, mối nối phải dùng cút nối chữ Y. Các chi tiết lắp đặt này nhằm giảm lực cản, ngăn cặn đóng trong ống, đồng thời, giúp giảm chi phí vật liệu.

Đặc biệt, ống xả thải cần phải có ống thông khí đi kèm theo để thoát khí. Việc khí ứ trong ống xả có thể làm vỡ ống.

1.2. Lắp đặt chậu rửa mặt

lắp đặt chậu rửa mặt
Kích thước lắp đặt thiết bị vệ sinh chậu rửa mặt.

Khi mua chậu rửa mặt, bạn không nên chỉ xem ngoại hình và kích thước. Mỗi bồn rửa có các thông số lắp đặt khác nhau. Bạn cần đảm bảo chậu rửa bạn mua phù hợp với khi lắp đặt ống nước nhà vệ sinh, nhà tắm của mình.

Để lắp thiết bị nhà vệ sinh cao cấp như chậu rửa, bạn thực hiện tuần tự 5 bước sau:

1) Treo chậu rửa lên: Đo kích thước của bồn rửa => Xác định vị trí hai móc treo => Bắt vít nở lên tường => Đặt chậu lên.

2) Kiểm tra lại độ phẳng chậu bằng thước ly: Chỉnh lại bằng cách kê các miếng cao su mỏng xuống dưới.

3) Gắn các đường ống: vòi cấp nước, xi phông, ống thoát nước, vòi lavabo ( có thể sử dụng vòi lavabo nóng lạnh nếu có nhu cầu ) và kiểm tra độ kín của mối nối.

4) Trám các khe hở giữa chậu rửa với tường hoặc bàn đá bằng silicon.

5) Lắp chân chậu (với các chậu rửa cao cấp).

1.3. Lắp đặt vòi sen

Lắp đặt vòi sen
Kích thước lắp đặt vòi sen

Trước hết, bạn cần lựa chọn được mẫu vòi sen tắm phù hợp cho phòng tắm của mình.

Xác định khoảng cách giữa hai đường nước (nóng, lạnh) để lựa chọn vòi sen tương ứng. Bình thường khoảng cách này sẽ giao động từ 150 – 200 mm. Và độ cao từ nền đến hai ống cấp nước là 750 – 800 mm.

Có thể nói, lắp đặt vòi sen đơn giản hơn hẳn so với các thiết bị vệ sinh khác. Bạn chỉ mất 2 bước để hoàn thành:

1) Lắp 2 ống lệch tâm và 2 ống cấp nước => Xiết chặt ống.

2) Lắp thân sen và giá trên tay sen: Lắp gioăng cao su vào đai ốc ở thân sen => Lắp thân sen vào ống cấp nước trên => Lắp giá treo tay sen lên tường => Lắp bắp sen vào thân sen, hoặc làm theo hướng dẫn lắp đặt đi kèm sản phẩm nếu là vòi sen tắm đứng

1.4. Lắp đặt bồn cầu

Lắp đặt bồn cầu
Sơ đồ lắp đặt bồn cầu.

Bồn cầu là bộ phận quan trọng nhất trong nhà tắm. Để lắp đặt thiết bị vệ sinh này, bạn cần kiểm tra tâm xả của bồn cần có trùng với tâm lỗ chờ trên sàn hay không. Sau đó, bạn tiến hành từng bước sau:

1) Xác định vị trí chân bồn cầu: Đặt chân bồn cầu vào đúng lỗ xả => Ấn nhẹ bàn cầu sao cho chiều dày lớp vữa là 5 – 7 mm.

2) Xây lắp chân bồn cầu: Tạo đường vữa rộng 2 – 3 cm, dày 1 – 1.2cm theo dấu đã làm => Cố định chân cầu vào => Kiểm tra độ bằng phẳng với thước Nivo và điều chỉnh lại.

3) Lắp két vào thân sau khi xi măng khô cứng.

Xem thêm:

1.5. Lắp đặt bồn tiểu nam

sơ đồ cấu tạo b ồn tiểu nam
Hướng dẫn lắp đặt bồn tiểu nam

Tương tự như lắp thiết bị vệ sinh khác, đầu tiên, bạn cần đảm bảo bồn tiểu nam ăn khớp với hệ thống cấp thoát nước của nhà tắm. Mỗi thiết kế bồn tiểu nam đều có các lắp đặt khác nhau nhưng tựu chung đều có 3 bước:

1) Treo bồn tiểu nam: Xác định vị trí móc treo => Bắt vít nở lên tường => Treo cố định bồn lên => Kiểm tra độ cân bằng và điều chỉnh.

2) Gắn các đường ống: vòi cấp nước, xi phông, ống thoát nước và kiểm tra độ kín của mối nối.

3) Trám các khe hở giữa bồn tường.

Tham khảo thêm hướng dẫn: Cách lắp đặt vòi xịt thông minh đơn giản, tại nhà.

1.6. Lắp đặt bồn tắm

Hiện nay, trên thị trường phổ biến ba loại bồn tắm: bồn tắm xây, bồn tắm chân yếm và bồn tắm lập thể. Tuy theo nhu cầu, sở thích, bạn có thể lựa chọn bồn tắm phù hợp cho mình.

Việc xác định loại bồn tắm cần làm trước khi thi công nhà tắm để thiết kế sẵn hệ thống cấp thoát nước hợp lý. Bởi lẽ, mỗi loại bồn tắm khác nhau lại có các chi tiết lắp đặt thiết bị vệ sinh khác nhau.

Với bồn tắm xây và bồn tắm lập thể, việc lắp đặt tương tự bồn cầu. Ở vị trí đặt bồn tắm, bạn xây dựng lỗ xả nước, gắn chân bồn tắm vào nền bằng xi măng. Cuối cùng, bạn đặt vòi sen hoặc vòi cấp nước riêng ở phía trên bồn tắm.

Xem thêm: Sản phẩm bồn tắm nằm cao cấp, miển phí lắp đặt

Công việc lắp đặt bồn tắm có chân yếm thì dễ dàng hơn rất nhiều. Loại bồn này chỉ cần mua về và đặt vào vị trí thiết kế. Sau đó, bạn lắp ống xả vào lỗ thoát nước của bồn.

Đánh dấu đường viền của bồn tắm trên sàn để bạn có thể ước tính nơi thoát nước.

2. Những lưu ý khi thi công lắp đặt 

  • Khi thi công lắp đặt thiết bị phòng tắm, nhà vệ sinh cần có bản vẽ hoặc tính toán vị trí rõ ràng
  • Sắp xếp các vị trí thiết bị sao cho khoa học, hợp lý và thuận tiện sử dụng
  • Thiết bị vệ sinh lắp đặt cần phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều người
  • Phòng vệ sinh cần có ánh sáng và hệ thống thông gió

Bài viết liên quan: 

One thought on “Hướng dẫn lắp đặt thiết bị vệ sinh nhà tắm đúng cách đơn giản

  1. Pingback: Cách Lắp Vòi Xịt Thông Minh Chỉ Với 4 BƯỚC Đơn Giản

Comments are closed.