Trang chủ / Tin Tức / Cách tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng: mẹo vặt hay cho người nội trợ
cách tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng

Cách tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng: mẹo vặt hay cho người nội trợ

Khi sử dụng bồn cầu một thời gian, bạn sẽ thấy bồn cầu xuất hiện những vết ố vàng trông rất khó chịu. Vậy làm thế nào để khôi phục vẻ trắng sáng của bồn cầu như lúc ban đầu? Hôm nay Nội Thất Ra Khơi hướng dẫn cho bạn một số cách tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng tại nhà, nhanh chóng, đơn giản và tiện lợi.

1. Thế nào là tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng

Tẩy trắng bồn cầu bị ố vàng hay tẩy bồn cầu là cách làm sạch bồn cầu bị ố vàng sử dụng các sản phẩm hóa chất hay chất liệu tự nhiên để tẩy bỏ các vết ố, vết bám trên bồn cầu.

Việc tẩy trắng bồn cầu giúp cho bồn cầu và nhà vệ sinh trở nên sạch sẽ, thẩm mỹ hơn, giữ cho mùi hôi không xuất hiện. Đồng thời giảm thiểu vi khuẩn trong nhà vệ sinh phát triển và các loại mầm bệnh lây nhiễm.

2. Một số lưu ý khi tẩy trắng bồn cầu bị ố vàng

Xác định nguyên nhân bồn cầu bị ố vàng.

Trước hết, bạn phải xác định nguyên nhân gây ra các loại mảng bám cũng như các vết ố vàng trên bồn cầu của bạn. Có thể là do các vết bẩn từ chất thải hay là do các loại vi khuẩn, cặn dơ đóng thành mảng ố. Sau đó mới bắt đầu cách vệ sinh bồn cầu.

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, dung dịch

Sau khi xác định nguyên nhân. Bước đầu cho việc tẩy bồn cầu được thuận lợi, tránh việc đang thao tác thì thiếu dung dịch dụng cụ và bảo vệ bạn khỏi hóa chất độc hại. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và dung dịch tẩy rửa cần thiết, ví dụ như:

 • Khẩu trang, bao tay: để tránh mùi hôi, chất bẩn. Cũng như dung dịch hóa chất dính vào tay, da trong quá trình tẩy trắng.
 • Chổi cọ bồn cầu bạn có thể chọn loại cọ tròn hoặc chữ nhật.
 • Dung dịch vệ sinh bồn chuyên dụng: Để tăng hiệu quả tẩy trắng cũng như tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh có  trong bồn câu
tẩy bồn cầu
Dụng cụ cần chuẩn bị để tẩy rửa bồn cầu

Xem thêm: Cách xử lý bồn cầu bốc mùi

Thực hiện thao tác tẩy rửa.

Trong quá trình tẩy rửa, bạn cần kỳ cọ nhẹ nhàng. Tránh sử dụng các loại chổi cọ cứng làm xước lớp tráng men, tạo kẽ hở cho các mảng bám tích tụ và gây khó khăn cho việc tẩy rửa lần sau hơn.

Thêm vào đó, bạn nên thực hiện các thao tác tẩy rửa định kỳ. Tránh việc mảng bám, vết ố xuất hiện trở lại cũng như duy trì được thẩm mỹ bồn cầu. Giữ cho bồn không bị bốc mùi, đồng thời bảo vệ sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Cách tẩy vết ố vàng trên bồn cầu theo những bước trên tuy đơn giản nhưng rất quan trọng. Hãy thực hiện thường xuyên bồn cầu luôn sạch sẽ nhé!

Tần suất làm sạch

Các vết ố vàng trên bồn cầu đã sạch sẽ thì không có nghĩa là nó sẽ không xuất hiện tiếp. Để bồn cầu được sạch bong sáng bóng thì bạn cần vệ sinh 3 đến 4 lần/ tuần để đảm bảo sạch sẽ và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Các cách tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng

Sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa, thuốc rửa bồn cầu như Vim, Rocket…

Nguyên liệu và dụng cụ: 

Để thực hiện tẩy trắng bồn cầu bằng những hóa chất tẩy rửa chuyên dụng thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau đây:

 • Giấy vệ sinh mềm
 • Khẩu trang y tế
 • Pet chà hoặc bàn chải bồn cầu chuyên dụng
 • Dung dịch tẩy bồn cầu như Vim, Rocket…

Các bước thực hiện: 

Các bước sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng cho việc tẩy trắng bồn cầu bị ố vàng tương đối phức tạp. Bạn cần thực hiện theo đúng chu trình sau đây để hiệu quả tẩy rửa hiệu quả nhất, các bước tẩy trắng gồm có:

Bước 1: Bạn cần đóng van xả nước đồng thời thoát hết nước bên trong bồn cầu. Sau đó dùng giấy vệ sinh lau khô bề mặt, loại bỏ bụi bám trên bồn cầu.

Bước 2: Đổ dung dịch tẩy rửa quanh bồn, tránh để sót.

Bước 3: Dùng chổi cọ bồn cầu loại bỏ các vết bẩn,

Bước 4: Đóng nắp bồn cầu sưởi ấm và để trong 1-2 giờ, tạo điều kiện cho mảng bám bong tróc.

Bước 5: Xả nước vài lần để đảm bảo rửa trôi các vết bẩn cũng như lượng thuốc còn sót lại. Tránh việc thuốc dính vào cơ thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thành phần chính trong nhiều chất tẩy rửa nhà vệ sinh thương mại là sodium hypochlorite – còn được gọi là thuốc tẩy.

tẩy trắng bồn cầu
Tham khảo các loại tẩy rửa bồn cầu trên thị trường

Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như: chanh tươi, phèn chua…

Bạn có thể dùng các cách khác như dùng các nguyên liệu tự nhiên, nhưng hiệu quả tương đối chậm. Phèn chua và và nước cốt chanh tươi là những nguyên liệu tự nhiên mang tính axit sẽ đánh bay các vết ố dễ dàng mà không cần tốn nhiều công sức

Chanh tươi: 

Nguyên liệu và dụng cụ: 

Chanh tươi cũng là một nguyên liệu giúp tẩy trắng bồn cầu hiệu quả và bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • Nước cốt chanh tươi
 • Bột giặt
 • Bàn chải
 • Găng tay chuyên dụng

Cách bước thực hiện: 

Nước cốt chanh tươi là những nguyên liệu tự nhiên mang tính axit sẽ đánh bay các vết ố dễ dàng mà không cần tốn nhiều công sức. Bạn chỉ cần thực hiện những bước sau đây:

Bước 1: Đổ hoặc chà chanh tươi, phèn chua thành bồn cầu. Nhất là những nơi có vết ố vàng và để trong khoảng 30 phút đến một giờ.

Bước 2: Dùng chổi cọ bồn cầu để chà sạch và xả lại bằng nước.

Như vậy, bồn cầu nhà bạn đã sạch sẽ và sáng bóng rồi đấy.

tẩy rửa bồn cầu với chanh
Chanh tươi có tính axit giúp tẩy trắng bồn cầu hiệu quả

Phèn chua: 

Phèn chua có tính axit giúp tẩy trắng vết ố cực hiệu quả. Để không mất nhiều thời gian tẩy rửa thì bạn nên kết hợp phèn chua và chanh tươi,

Nguyên liệu và công cụ: 

 • Phèn chua
 • Nước cốt chanh
 • Bàn chải
 • Găng tay

Cách thực hiện: 

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy trộn nước chanh tương và phèn chua thành hỗn hợp dạng sệt

Bước 2: Tiếp đến, bạn hãy đổ hỗn hợp trên lên bồn cầu và đậy nắp trong vòng 20 đến 30 phút

Bước 3: Cuối cùng, bạn hãy dùng bàn chải cọ sạch bồn cầu và xả nước lại

Trong quá trình thực hiện bạn hãy đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh cũng như an toàn cho sức khỏe nhé.

cách tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng tại nhà
Chanh tươi và phèn chua giúp tẩy trắng bồn cầu hiệu quả

Các biện pháp tẩy rửa khác như: Coca cola, Baking soda, đá bọt…

Bạn có thể tẩy bồn cầu bằng baking soda hoặc các loại thực phẩm có tính axit nhẹ như CoCa Cola, đá bọt. Đây là mẹo làm sạch bồn cầu rất tốt và được chia sẽ trên internet khá nhiều… Các nguyên liệu này bạn đều có thể tìm thấy dễ dàng tại các chợ. Các bước tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng với Coca cola:

Bước 1: Đổ Coca cola vào trong bồn cầu, lên các vết ố.

Bước 2: Để ngâm trong 1-2 giờ.

Bước 3: Dùng chổi cọ bồn cầu để chà sạch các vết ố vàng.

Bước 4: Xả lại bằng nước sạch.

Hãy chà rửa sứ và chỗ ngồi bằng baking soda trước khi bạn xử lý nó bằng thuốc tẩy. Baking soda là một chất mài mòn nhẹ giúp khử mùi cũng như làm sạch.

cách tẩy bồn cầu
Áp dụng cách tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng giúp bồn cầu của bạn luôn luôn sạch bóng và nhà vệ sinh sạch sẽ hơn bao giờ hết

Bạn nên thực hiện các thao tác tẩy rửa định kỳ. Tránh việc mảng bám, vết ố xuất hiện trở lại cũng như duy trì được thẩm mỹ bồn cầu. Giữ cho bồn không bị bốc mùi, đồng thời bảo vệ sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Xem thêm: Tất cả những điều về bồn cầu bạn cần biết

4. Lựa chọn bồn cầu liền khối hiện đại và tiết kiệm với Nội Thất Ra Khơi

Trên đây là những cách tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng mà Nội Thất Ra Khơi giới thiệu. Ngoài ra, bạn có thể lắp đặt và sử dụng các loại bồn cầu thông minh hiện đại từ các thương hiệu nổi tiếng như ToTo, Inax, … của Nội Thất Ra Khơi với chức năng tự động tẩy rửa theo chu kỳ hoặc ngay sau khi thiết lập được cài đặt sẵn sẽ khiến bạn sẽ không phải bỏ thời gian và công sức tẩy rửa nữa.

Bài viết liên quan:

Mách bạn cách xử lý bồn cầu thoát nước chậm nhanh chóng, đơn giản

Cách chỉnh phao bồn cầu chi tiết Siêu Đơn Giản và Siêu Hiệu Quả

Hướng dẫn cách thông tắc bồn cầu nhanh chóng, hiệu quả ai cũng nên biết

Mẹo thông tắc bồn cầu bằng nước sôi nhanh chóng, đơn giản, hiệu quả

Mách bạn mẹo xử lý bồn cầu bốc mùi hiệu quả 100%