Trang chủ / Tin Tức / Hướng dẫn cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống hợp phong thủy và tiện lợi nhất
cách bố trí phòng vệ sinh trong nhà

Hướng dẫn cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống hợp phong thủy và tiện lợi nhất

Việc bố trí phòng vệ sinh trong nhà ống cũng quan trọng không kém với việc sắp xếp phòng khách, phòng bếp hay phòng ngủ. Vậy cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống như thế nào vừa tiện lợi mà lại hợp phong thủy? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

1. Đặc điểm của thiết kế nhà vệ sinh trong nhà ống

1.1 Diện tích nhà vệ sinh nhà ống hợp lý

Diện tích nhà ống thường không quá lớn nên phòng vệ sinh cũng chỉ khoảng chừng 3 – 4m2. Do đó, các bạn nên tính toán bố trí diện tích cho phù hợp. Có thể xê dịch diện tích thêm hoặc bớt tùy thuộc vào tổng thể diện tích mặt sàn cùng với nhu cầu và số lượng thành viên trong gia đình.

1.2 Cấu trúc của nhà vệ sinh trong nhà ống

Đối với những căn nhà ống có diện tích phòng vệ sinh từ 3 – 4m2 thì khi thiết kế có thể phân chia thành các khu vực như khu đặt bồn cầu, khu đặt bồn rửa, khu tắm đứng để tiện sử dụng.

Những khu vực khô ráo có thể chọn làm nơi lắp đặt bồn cầu và lavabo, còn khu vực để tắm thì chọn nơi ẩm ướt.

Với khu vực khô sẽ lắp đặt bồn cầu và lavabo, còn với khu vực ướt sẽ dành để tắm. Lúc này, tùy vào diện tích nhà vệ sinh sẽ phân chia kích thước cho mỗi khu vực sao cho phù hợp nhất. Đồng thời, cần tách riêng 2 khu vực này để nhà việc sinh luôn sạch sẽ và dễ dàng cọ rửa, vệ sinh.

Ngoài ra, với nhà vệ sinh có diện tích trung bình hoặc lớn hơn 4m2 thì bên cạnh 2 thiết bị chính là bồn cầu và Lavabo. Gia chủ có thể lắp thêm bồn tắm ngồi hoặc bồn nằm. Lưu ý, không nên làm vách ngăn cố định sẽ khiến nhà vệ sinh thêm chật chội.

2. Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống khoa học và đúng chuẩn phong thủy

Khi bố trí nhà vệ sinh cho nhà ống, để khoa học và đúng phong thủy nhất cần thực hiện theo các như dưới đây.

2.1 Hướng bố trí nhà vệ sinh

Đầu tiên trong cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống đó là quan tâm tới hướng nhà vệ sinh. Thực tế, dù đặt nhà vệ sinh theo hướng nào cũng cần tuân thủ theo nguyên tắc. Chỉ như vậy mới mang tới nhiều may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Các chuyên gia phong thủy cho biết, hướng đặt nhà vệ sinh tốt nhất là Đông Bắc hoặc Tây Nam. Đơn giản vì đây là những hướng sinh Thổ. Trong khi đó Thổ khắc Thủy nên sẽ không gây ảnh hưởng tới tài vận hay sức khỏe của các thành viên gia đình.

2.2   Không đặt nhà vệ sinh ở trung tâm nhà

Cần đặt nhà vệ sinh ở cuối căn nhà và tuyệt đối không được đặt ở trung tâm nhà vì đây là nơi ô uế. Hơn thế, nếu đặt ở trung tâm nhà sẽ gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ và cả phong thủy ngôi nhà.

Không đặt nhà vệ sinh ở trung tâm nhà.

2.3   Không đặt nhà vệ sinh hướng thẳng vào đầu giường hoặc giữa phòng ngủ

Nhà ống thường được xây theo xu hướng tiết kiệm không gian. Do đó, nhiều gia đình thường bố trí phòng ngủ và nhà vệ sinh bằng những tấm vách ngăn thay vì tường. Việc này giúp tiết kiệm diện tích cũng như chi phí cho gia chủ. Nhưng thực tế nếu bố trí như vậy cần tránh không được đặt cửa nhà vệ sinh hướng vào giữa phòng ngủ. 

Ngoài ra, cũng không được đặt giường ngủ tựa vào nhà vệ sinh. Bởi nếu như vậy sẽ ảnh hưởng tới hạnh phúc vợ chồng và các thành viên. Ngoài ra, cần quan tâm tới đường nước nhà vệ sinh bởi nó cũng ảnh hưởng tới phong thủy phần nào.

2.4   Không nên đặt hướng nhà cùng hướng với bồn cầu

Tránh đặt hướng bồn cầu cùng với hướng nhà sẽ làm ảnh hưởng tới tài lộc, sức khỏe và phong thủy của ngôi nhà.

2.5   Không bố trí nhà vệ sinh cạnh phòng thờ

Một trong những cách bố trí phòng vệ sinh đó là tránh bố trí nhà vệ sinh cạnh phòng thờ. Bởi phòng thờ là nơi thanh tịnh còn nhà vệ sinh là nơi ô uế, không sạch sẽ. Do đó, việc đặt cạnh nhau sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới phong thủy. Vì vậy, cách tốt nhất là đặt phòng thờ ở vị trí trên cao, tách biệt.

2.6   Không gộp chung nhà tắm, nhà vệ sinh, Lavabo rửa mặt

Hiện nay, để tiết kiệm diện tích thì nhiều gia đình gộp chung bồn cầu, Lavabo và khu vực tắm với nhau. Nhưng đây là cách bố trí phòng vệ sinh không đảm bảo sạch sẽ. Vì vậy, tốt nhất hãy tách chúng ra các phòng khác nhau nếu có thể. Hoặc hãy sử dụng vách ngăn, màn che để đảm bảo không gian và vệ sinh cho căn phòng.

Cần tách riêng Lavabo rửa mặt với nhà vệ sinh.

2.7   Không bố trí phòng vệ sinh lên trên đầu bếp hoặc phòng ngủ

Thông thường, các phòng vệ sinh sẽ được đặt kề cận với hộp kỹ thuật, đường ống, lối đi… Vì thế, các phòng vệ sinh thường đặt thẳng hàng nhau sẽ mang tới sự hợp lý về phương vị. Cũng bởi vậy, cần tránh bố trí phòng vệ sinh lên trên đầu bếp hoặc phòng ngủ. Đơn giản vì, đưa Hỏa vào khu có Thủy sẽ xung khắc về ngũ hành. Đối với phòng ngủ cần đặt ở vị trí tọa cát. Do đó, không nên đặt trùng phương vị với nhà vệ sinh.

3. Cách bố trí phòng vệ sinh diện tích nhỏ cho nhà ống

Đối với những ngôi nhà diện tích lớn việc bố trí nhà vệ sinh không quá khó khăn. Nhưng với ngôi nhà ống nhỏ thì không hề dễ dàng một chút nào. Dưới đây là cách bố trí nhà vệ sinh diện tích nhỏ cho nhà ống mà các bạn có thể tham khảo.

Chọn gạch ốp sáng màu

Thông thường, với những nhà vệ sinh diện tích nhỏ nên chọn gạch ốp sáng màu. Như vậy sẽ giúp không gian phòng rộng hơn và sạch sẽ hơn. Lưu ý, nên hạn chế những hoa văn nhiều chi tiết và rườm rà. Tốt nhất nên chọn gạch ốp có màu trắng chủ đạo để làm rộng không gian.

Nên chọn gạch ốp sáng màu để không gian rộng hơn.

Sử dụng giấy dán tường tạo cảm giác tươi mới

Với một không gian nhà tắm nhỏ bé thì nên sử dụng giấy dán tường với những hình ảnh chụp ảnh. Như vậy sẽ giúp căn phòng trông lớn hơn. Đồng thời, tạo phong cách mới lạ và cảm giác dễ chịu khi bước vào.

Giấy dán tường giúp nhà tắm tươi mới hơn.

Sử dụng gương lớn

Sử dụng gương lớn trong nhà vệ sinh là cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống hữu ích nhất. Qua đó, giúp mở rộng không gian cho nhà tắm và thậm chí giúp phòng tắm sáng sủa hơn. Đơn giản vì một căn phòng thiếu ánh sáng khi có gương sẽ trông rộng rãi và thoáng đãng hơn nhiều.

Sử dụng gương trong phòng tắm để tạo không gian lớn và  tươi sáng hơn. 

Tận dụng góc của nhà vệ sinh

Thực tế cho thấy, nếu bố trí trong nhà vệ sinh không hợp lý sẽ khiến việc di chuyển trong nhà tắm gặp khó khăn. Do đó, tốt nhất hãy đặt bồn rửa tay ở góc phòng và gần WC. Không nên cứ đặt dọc tường theo kiểu cũ như vậy sẽ giúp không gian rộng hơn.

Tận dụng góc nhà vệ sinh tối đa có thể.

Tiết kiệm diện tích sàn

Hãy đặt càng ít vật dụng dưới sàn càng tốt để tiết kiệm tối đa không gian này. Thay vào đó, hãy gắn các thiết bị lên tường hoặc đưa lên cao. Hoặc hãy lắp một cabin trong suốt và đặt đồ vào. Như vậy sẽ giúp không gian rộng rãi hơn nhiều so với bình thường.

Cần tiết kiệm diện tích sàn tắm.

Lựa chọn bồn rửa dài và hẹp, đặt bồn rửa phân cách mặt đất

Thay vì lựa chọn những bồn rửa cồng kềnh thì nên chọn loại dài và hẹp. Đồng thời, phía dưới có thể đặt tủ đồ để đặt được các đồ lặt vặt vào trong đó. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm được không gian nhà vệ sinh.

Có thể bố trí thêm tủ đựng đồ dưới bồn rửa. 

Trên đây là cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống vừa tiện lợi vừa hợp phong thủy mà các bạn có thể tham khảo. Hãy bố trí thật hợp lý để mang lại may mắn cho mình và các thành viên trong gia đình nhé.

Bài viết liên quan: 

Hướng đặt bồn cầu sao cho hợp phong thủy

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh giúp thu hút tài lộc và may mắn

phong thuy nha ve sinh duoi gam cau thang

Nên trồng cây gì trong nhà vệ sinh để thanh lọc không khí hiệu quả!

One thought on “Hướng dẫn cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống hợp phong thủy và tiện lợi nhất

  1. Pingback: Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống khoa học, hợp lý nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *