Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống tiện lợi, hợp phong thủy

cách bố trí phòng vệ sinh trong nhà

Mẫu nhà ống hiện nay rất thông dụng, khi có thể đáp ứng được nhu cầu xây nhà nhỏ nhưng vẫn đẹp nhất cho bạn. Nhưng liệu thiết kế nhà ống liệu có dễ dàng để vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt mà vẫn đẹp không? Chính vì thế, hãy cùng Nội Thất Ra đến với bài viết sau để tìm ra cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống đẹp nhất nào các bạn.

Mục Lục Bài Viết

1. Đặc điểm của nhà vệ sinh trong nhà ống

Đối với những ngôi nhà lớn, hay những công trình biệt thự thì diện tích nhà vệ sinh là 5m2 – 7m2, và nhà vệ sinh cách biệt với nhà tắm bởi một bức tường.

Tuy nhiên, với diện tích nhà nhỏ hơn thì các gia chủ sẽ tận dụng những khoảng không gian trống khi xây nhà để bố trí nhà vệ sinh.

bố trí nhà vệ sinh
Thiết kế nhà vệ sinh trong nhà ống tiện lợi

2. Diện tích nhà vệ sinh

Thông thường, diện tích nhà vệ sinh trong nhà ống là 3m2 – 4m2, tùy vào diện tích ngôi nhà và nhu cầu sử dụng thì gia chủ có thêm hoặc bớt diện tích đi.

3. Cấu trúc nhà vệ sinh trong nhà ống

Với diện tích từ 3m2 – 4m2 thì nhà vệ sinh sẽ được phân thành hai không gian khô và ướt. Trong đó:

  • Không gian khô bao gồm: bồn cầu và bồn lavabo
  • Không gian ướt bao gồm khu tắm đứng.

Với những ngôi nhà có diện tích lớn hơn thì có thể trang bị bồn tắm nằm hoặc bồn tắm ngồi. Chú ý là khi lắp thêm bồn tắm thì không nên xây vách ngăn để tránh chật chội.

4. Vị trí để xây dựng nhà vệ sinh trong nhà ống

Đặt nhà vệ sinh tại vị trí thuận tiện cho việc đi lại, thoáng khí. 

Nên tránh đặt nhà vệ sinh nằm trên khu vực phòng ngủ, bếp hoặc trên lối vào nhà. Việc đặ phòng ngủ gần những phòng trên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và cả phong thủy.

Chúng tôi có một gợi ý cho bạn là nếu nhà của bạn có 2,3 phòng ngủ. Bạn nên bố trí nhà vệ sinh ở vị trí trung tâm cách đều các phòng ngủ.

Ngoài ra, khi thiết kế nhà vệ sinh cho nhà ống nhiều tầng. Nên thiết kế nhà vệ sinh theo một trục thẳng đứng để dễ lắp đặt hệ thống điện và đường nước. Tuy nhiên, gia chủ cũng không cần quá rập khuôn, việc thiết kế nhà vệ sinh trong nhà ống còn tùy thuộc vào cách bố trí không gian của từng gia đình và mục đích sử dụng.

Bên cạnh đó, nên thiết kế và đặt nhà vệ sinh ở góc khuất hoặc góc cuối cùng của nhà để nhà vệ sinh không đối diện với cửa ra vào và khuất tầm nhìn. 

Nhà vệ sinh trong nhà ống tiết kiệm diện tích, sang trọng
Nhà vệ sinh trong nhà ống tiết kiệm diện tích, sang trọng

Bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Với khoảng trống được tạo nên từ quá trình xây cầu thang của ngôi nhà. Gầm cầu thang là không gian tuyệt vời để gia chủ tận dụng dùng làm góc học tập, kệ tivi, nhà vệ sinh

Xem thêm: Thiết kế nhà tắm đẹp

5. Lưu ý khi bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống

Khi thiết kế hay bố trí một vật gì đó trong gia đình thì gia chủ nên chú ý đến vấn đề phong thủy. Chứ không phải chỉ quan tâm mỗi công năng sử dụng của các vật đó.

Phong thủy là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, may mắn và tiền tài của gia đình, đặc biệt là khi bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống.

Do đó, chúng tôi có một vài lưu ý như sau gửi đến các bạn:

Không nên bố trí nhà vệ sinh ở trung tâm ngôi nhà

Không nên bố trí nhà vệ sinh ở trung tâm ngôi nhà
Không nên bố trí wc ở giữa nhà

Theo như phong thủy thì  nhà vệ sinh là thủy, trong khi đó trung tâm ngôi nhà là thổ, thổ và thủy khắc nhau. Vậy nên, tránh đặt phòng vệ sinh ở trung tâm ngôi nhà nếu không muốn ảnh hưởng đến tài vận.

Một phòng tắm ở trung tâm của ngôi nhà thường được coi là phong thủy xấu.

Nhà vệ sinh và bồn cầu không nên thiết kế cùng hướng

Không nên làm điều này nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

Không thiết kế nhà vệ sinh đối diện cửa chính

Kiểu thiết kế này là một trong những điều đại kỵ bởi những khí tốt từ ngoài vào sẽ đi trực tiếp đến nhà vệ sinh. Do đó, nam thì sẽ bị mệt mỏi, nữ thì hay bị ốm vặt,…

Một cửa phòng tắm đối diện với cửa chính được coi là phong thủy xấu rất đơn giản: năng lượng phổ quát (chi)  đi vào nhà thông qua cửa trước.

Nhà vệ sinh không được nằm trên phòng ngủ

Nếu bạn không phải là người hiểu rõ về phong thủy, nên thuê một đơn vị xem phong thủy và thận trọng. gười trong gia đình sẽ gặp vấn đề về sức khỏe vì phong thủy xấu

Xem thêm: Cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Không bố trí nhà vệ sinh cạnh phòng thờ

Bàn thờ là nơi trang nghiêm và thiêng liêng, trong khi đó nhà vệ sinh chứa sự không sạch sẽ và vi khuẩn. Nếu đặt hai nơi này ở gần nhau sẽ làm ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của bàn thờ.

Không thiết kế nhà vệ sinh cuối hành lang

Không nên đặt nhà vệ sinh dưới cuối hành lang mà chỉ nên đặt ở gần cuối. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến phong thủy và sức khỏe của thành viên trong gia đình, đặc biệt là người già và trẻ em.

6. Cách làm rộng diện tích nhà vệ sinh trong nhà ống

Thiết kế nhà vệ sinh trong nhà ống sang trọng, thanh lịch

Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, gia chủ luôn tìm cách nới rộng diện tích ngôi nhà. Dưới đây là một số mẹo chọn thiết bị nhà vệ sinh giúp nới rộng không gian nhà ở của mình.

Chọn gạch ốp sáng màu

Điều này giúp cho nhà vệ sinh trong sáng sủa và thoáng hơn, tránh thiết kế hoa văn rườm rà

Dán giấy dán tường

Giúp cho nhà vệ sinh có cảm giác tươi mới, bạn có thể sử dụng giấy dán tường 3d sẽ tạo cảm giác nhà vệ sinh như rộng hơn.

Tiết kiệm diện tích sàn

Thay vì đặt tất cả vật dụng dưới sàn thì bạn có thể thiết kế các thiết bị đồ dùng gắn lên tường.

Tận dụng các góc của nhà vệ sinh

Đặt bồn rửa tay hoặc bồn tắm đứng. Bên cạnh đó có thể đặt bồn ở gần bồn cầu, gần góc nhà thay vì vị trí dọc tường quen thuộc.

Chọn loại bồn rửa dài và hẹp

Chọn loại bồn rửa có phân cách với mặt đất. Khoảng trống phía dưới bạn có thể dùng để đặt đồ hoặc các vật dụng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *